ลือสนั่น! Zuckerberg อาจเป็น Steve Jobs คนที่สอง

 

สื่อต่างๆได้พูดถึงกันหนาหูเลยทีเดียว เกี่ยวกับเรื่อง การพัฒนาการของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ในการพรีเซนต์ครั้งล่าสุด หลังจากที่เขาเคยโชว์วิธีการพรีเซนต์ แบบยอดแย่ มาก่อนหน้านี้แล้ว

จากครั้งก่อนที่ ซักเคอร์เบิร์ก ได้พรีเซนต์เกี่ยวกับเรื่อง Video Chat ของ Skype เขาได้พรีเซนต์โดยใช้กราฟธรรมดาๆ แถมยังพูดเร็วและพูดไม่น่าสนใจอีกด้วย นี่ยังไม่รวมถึงสภาพแวดล้อมของห้องบรรยาย ที่มีขนาดเล็ก อีกทั้งยังจับให้ผู้เข้าฟังนั่งหันหน้าเข้าหากันด้วยนะครับ งานในวันนั้นจึงไม่มีใครสนใจ ซักเคอร์เบิร์ก เลย จนทำให้สื่อต่างๆออกมาวิจารย์จนได้

 


รูปมาร์คพรีเซนต์เมื่องาน Video Chat ครั้งก่อน

 

แต่มาครั้งนี้ ในงาน F8 ซักเคอร์เบิร์ก ได้ทำการบ้านมาอย่างดี โดยเริ่มจากการเตรียมสถานที่ มีห้องขนาดใหญ่ โปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ และส่องไฟไปที่เวทีเพียงแห่งเดียวเพื่อสร้างจุดสนใจ

ไม่เพียงแต่สถานที่ดีแล้ว ตัวของ ซักเคอร์เบิร์ก เอง ก็ได้พัฒนาการในการพรีเซนต์ของตนเองเป็นอย่างมาก โดยเขามีความมั่นใจมากขึ้น พูดจาช้าลงและมีความหนักแน่น มีท่าทางประกอบและ การเคลื่อไหวด้วยบุคลิคที่ดี

แต่ที่เด็ดสุดคือ เขาไม่ใช้ Clicker ในการเปลี่ยนสไลด์ (ให้คนอื่นกดเปลี่ยนให้) แสดงให้เห็นว่าต้องซ้อมมาแล้วหลายรอบพอสมควร และเมื่อนำมารวมกับ สไลด์ ที่สดใส และมีการทำไฮไลท์ในจุดที่พูดถึงตลอดเวลา ทำให้สังเกตุได้ง่าย อีกทั้งยังมีลูกเล่นอื่นๆอีกมากมาย (ทั้งซูม, มีป๊อบอัพ, รูปเคลื่อนไหว ฯลฯ)

 


รูปมาร์คพรีเซนต์ครั้งล่าสุด มาพร้อมกับสไลด์ที่มีสีสัน

 

ด้วยเหตุนี้เขาจึงสามารถพูดตลอด 50 นาที ได้โดยที่ผู้เข้าฟังไม่น่าเบื่อเลย จนสื่อต่างๆต้องออกความคิดเห็นว่า ถ้าหากเขายังสามารถได้ดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ และดึงดูดคนดูได้มากขนาดนี้ เขาอาจจะกลายเป็น Steve Jobs คนที่สอง ก็เป็นได้…

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก : Business Insider และ Facebook F8

Comments

comments

About admintfb

ไทยเฟสบุ๊ค ชมรมผู้นิยมชมชอบเฟสบุ๊คแห่งประเทศไทย ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ทุกท่านครับ :)

Check Also

Facebook รายงานสถิติช่วงเข้าสู่ปี 2021

Facebook ประกาศสถิติการใช้งานแอปเพื่อการเฉลิมฉลองเข้าสู่ปีใหม่ 2021 ทั่วโลก ซึ่งปีนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้การร่วมฉลองผ่านช่องทางออนไลน์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนเป็นสถิติใหม่สูงสุด Caitlin Banford ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของ Facebook กล่าวว่า ในช่วงก่อนการระบาดของโควิด การใช้งาน Facebook จะสูงกว่าปกติในช่วงเข้าสู่ปีใหม่ทุกปีอยู่แล้ว …