Home / Article / [คำเตือน] อย่าหลงเชื่อแอพหลอกลวงใครแอบส่องเฟสเรา

[คำเตือน] อย่าหลงเชื่อแอพหลอกลวงใครแอบส่องเฟสเรา

การหลอกล่อโดยอ้างว่า “คลิกที่ลิ้งค์ เพื่อเข้าไปดูว่ามีใครมาดูโปรไฟล์เฟสบุ๊คของเราบ้าง” หรือใครมาแอบส่องเฟสบุ๊คเรา ยังเป็นวิธียอดนิยมที่ใช้เพื่อหลอกลวงผู้ใช้งานเฟสบุ๊ค ในการโจรกรรมข้อมูลต่างๆ ของเหยื่อที่หลงเชื่อ  รายงานจากทีมงานด้านความปลอดภัยของ Symantec  ในบล็อกกล่าวว่า การฟิชชิ่งจะทำออกมาให้มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับหน้าล็อกอิน (log-in) ของเฟสบุ๊คให้มากที่สุด แนบเนียนที่สุด  จนทำให้นักท่องเว็บไซต์ที่ไม่รอบครอบและขาดความระมัดระวังตกเป็นเหยือในที่สุด

จากรายงานของ Symantec มีแอปพลิเคชันหลอกลวงประเภทนี้อยู่จริง โดยอ้างว่าหากคลิกติดตั้งแอปพลิเคชันดังกล่าวแล้วจะทำให้สามารถดูรายชื่อของคนที่เข้ามาเยี่ยมชมโปรไฟล์ของเราได้ หากผู้ใช้หลงเชื่อและติดตั้งแอปพลิเคชันลงไป สิ่งที่แถมมาคือมัลแวร์ที่จะคอยทำหน้าที่ส่งข้อมูลในเครื่องเราไปยังเจ้านายตัวจริงของมันที่บงการอยู่เบื้องหลังโค๊ดนั่นเอง

สุดท้ายนี้ขอย้ำกันชัดๆ อีกทีนะครับว่าตอนนี้ยังไม่มีแอปพลิเคชัน หรือฟีเจอร์ใดที่ทำให้สามารถดูรายชื่อของคนที่เข้ามาดูโปรไฟล์ของเราได้ เพราะฉะนั้นอย่างน้อยๆ สำหรับคนที่อ่านบทความนี้ก็ โปรดระวังตัวด้วยหากเจอแอปพลิเคชันประมาณนี้ ก็อย่างคลิกเข้าไปเป็นอันขาด  และจะเป็นการดีหากท่านส่งต่อให้เพื่อนๆที่ท่านสนิทหรือไม่สนิทก็ตามอ่านด้วย เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นมาภายหลัง อย่าปล่อยให้มันเกิดแล้วมาหาทางแก้ทีหลังมันจะยากครับผม

ด้วยความปรารถนาดีจาก “ทีมงานไทยเฟสบุ๊ค”

 

ที่มา : allfacebook.com

Comments

comments

About ติณณ์ภัทร

ติณณ์ภัทร
จบวิศวกรรมศาตร์คอมพิวเตอร์ มข.

Check Also

2015-03-06 16_50_02-Book1 - Excel

ทำไมบางเพจอาจจะเห็นจำนวนไลค์ลดลง ?

ข่าวร้ายสำหรับแอดมินเพจต่างๆ หากเจอจำนวนยอดไลค์ลดลงนั้นไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะว่าหลังจากวันที่ 12 เดือนมีนาคม 2015 นี้ จำนวนยอดไลค์ที่โชว์หน้าเพจจะแสดงเฉพาะยอดของบัญชีที่มีการใช้งานอยู่จริงๆ เท่านั้น นั่นหมายความว่าหากเพื่อนคนไหน หรือแฟนเพจท่านใด ยกเลิกการใช้งานไปแล้วยอดไลค์ก็จะถูกตัดออกไปครับ ยกเลิกใช้งาน ในที่นี้ รวมไปถึง ...