Home / News / Sophos เตือนภัยเกี่ยวกับเฟสบุ๊ค

Sophos เตือนภัยเกี่ยวกับเฟสบุ๊ค

ปัจจุบันนี้ยิ่งเครือข่ายสังคมยอดฮิตอย่าง เฟสบุ๊ค (Facebook) เพิ่มคุณสมบัติใหม่มากขึ้นเท่าใด ผู้เชี่ยวชาญหลายวงการหลากสาขาก็จะออกมาเตือนภัยการใช้งานเครือข่ายสังคมยอด ฮิตอย่างเฟสบุ๊คมากขึ้นเท่านั้น และล่าสุด บริษัทซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส ก็ออกประกาศเตือนให้ผู้ใช้ระวังการถูกแอบอ้างตัวตน อีกทั้งทาง กองทัพสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้พลทหารอเมริกันระวังการเปิดเผยตำแหน่งกองกำลังบนเฟสบุ๊คโดย ไม่ได้ตั้งใจ เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการปฏิบัติงานของกองทัพพญาอินทรี

โซโฟส (Sophos) บริษัทรักษาความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประกาศเตือนชาวไอทีให้ระวังตัวก่อนที่จะลงชื่อใช้บริการระบบข้อความใหม่ในเฟสบุ๊ค เนื่องจากพบโอกาสและช่องโหว่มากมายที่นำไปสู่ภัยถูกขโมยตัวตน โดยเฟสบุ๊คเพิ่งประกาศว่าได้เพิ่มความสามารถในการรวมข้อความแชต ข้อความสั้น เครื่องมือสื่อสารเรียลไทม์อื่นๆ เข้ากับอีเมลดั้งเดิม โดยมีแผนให้สิทธิ์ผู้ใช้เฟสบุ๊กสามารถมีชื่อบัญชีอีเมลแอดเดรสลงท้ายว่า @facebook.com ได้เพื่อจัดการการรับส่งข้อความทุกประเภทแบบครบวงจร ความเคลื่อนไหวเหล่านี้ถูกเรียกรวมว่าโครงการ “Titan” และจะพร้อมให้บริการแก่ผู้ใช้เฟสบุ๊คใน 2-3 เดือนข้างหน้า

และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในเฟสบุ๊คอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้ผู้ใช้เฟสบุ๊กตกเป็นเหยื่อของวงจรรับส่งข้อความขยะ ภัยแอบอ้างบุคคล รวมถึงกลลวงฟิชชิ่งซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายด้านการเงิน ส่วนด้านผู้ใช้ โซโฟสย้ำให้สาวกเฟสบุ๊คทุกคนดูแลตัวเองด้วยการตั้งรหัสผ่านที่ยากต่อการคาดเดา อัปเดทซอฟต์แวร์ระบบการรักษาความปลอดภัยให้ทันสมัยอยู่เสมอ และหมั่นตรวจตราความผิดปกติของนานาแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อกับชื่อบัญชี เฟสบุ๊คอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูล ล่าสุดระบุว่า ระบบข้อความของเฟสบุ๊คนั้นถูกใช้งานเป็นประจำโดย ผู้ใช้เฟสบุ๊กมากกว่า 350 ล้านคน (จากทั้งหมด 500 ล้านคน) สถิติการส่งข้อความคือ 4,000 ล้านข้อวามต่อวัน

การประกาศเตือนภัยของโซโฟสเกิดขึ้น ตามหลังแถลงการณ์จากกองทัพสหรัฐฯ ที่เตือนพลทหารอเมริกันไม่ให้ประมาทต่อการใช้บริการเฟสบุ๊คและเครือข่าย สังคมออนไลน์อื่นๆ เนื่องจากอาจเป็นการเปิดเผยฐานที่มั่นให้ศัตรูรู้โดยไม่เจตนา โดยเป็นการประกาศเตือนหลังจากที่เฟสบุ๊คเพิ่มความสามารถใหม่ให้ผู้ใช้สามารถ ระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ได้โดยไม่ต้องเข้าสู่บริการอื่นให้ยุ่งยาก

แถลงการณ์ดังกล่าวถูกโพสต์และส่งไปยังผู้บังคับบัญชาหน่วยงานต่างๆในกองทัพสหรัฐฯ โดยแสดงความกังวลต่อเทคโนโลยีใหม่ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถกำหนดจุดที่อยู่ บนแผนที่ออนไลน์ได้อย่างสะดวก เนื้อความโดยสรุประบุว่าการใช้เทคโนโลยีระบุตำแหน่งในเครือข่ายสังคมอย่าง ขาดความรอบคอบของพลทหาร อาจนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงต่อปฏิบัติการความมั่นคงของประเทศ ซึ่งไม่เพียงแต่เฟสบุ๊ค แต่ยังรวมไปถึง BlackBerry (บีบี) และอุปกรณ์อื่นที่มีระบบ ระบุพิกัด GPS รวมทั้งการใช้บริการที่มีความสามารถในการระบุพิกัดทั้ง foursquare ล้วนมีความเสี่ยงต่อการปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐฯทั้งสิ้น

 

 

ที่มา : AIS

Comments

comments

About Takuma

Takuma
ร่วมก่อตั้ง ไทยเฟสบุ๊ค (ตั้งแต่ปี 2011) เพื่อเสนอวิธีการใช้งาน Facebook ในแบบฉบับภาษาไทย

Check Also

Facebook เริ่มหาวิธีกำจัดข่าวปลอมในเฟส

Facebook อัพเดทฟีเจอร์แก้ปัญหาข่าวปลอมอยู่เป็นระยะ ล่าสุดปรับอัลกอริทึมลดความสำคัญข่าวปลอม และเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง Facebook ปรับปรุงอีกครั้ง โดยข่าวไหนที่มีแนวโน้มจะเป็นข่าวปลอม ระบบจะปักหมุดข่าวนั้นว่าได้รับการโต้แย้งหรือ Disputed นอกจากระบุว่า Disputed แล้วยังบอกด้วยว่าข่าวนี้ได้รับการโต้แย้งโดยใคร เช่น โต้แย้งโดย Snopes.com, …